Thành phố Tân Uyên – Kỳ vọng đột phá và khẳng định vị thế

3.3/5 - (3 bình chọn)

Vào ngày 12/4/2023, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 725/NQ-UBTVQH15 về việc thành lập Thành phố Tân Uyên tại tỉnh Bình Dương. Từ một vùng đất từng chịu ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh và có điểm khởi đầu thấp, với nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, Tân Uyên đã trở thành một đô thị hiện đại với sự phát triển mạnh mẽ trong công nghiệp và đô thị hóa.

Thành phố trẻ Tân Uyên và những bước đi mới

Thành phố Tân Uyên – Ảnh binhduong.gov.vn

Thành phố Tân Uyên được thành lập trên cơ sở diện tích tự nhiên là 191,76 km2, với quy mô dân số hiện tại là 466.053 người, bao gồm 10 phường và 2 xã thuộc thị xã Tân Uyên. Tỉ lệ phân bố kinh tế, công nghiệp, xây dựng và dịch vụ tại địa phương chiếm tỷ lệ 90%, đóng góp vào ngân sách địa phương khoảng 4.000 tỷ đồng mỗi năm.

Với vị trí nằm ở phía Đông Nam của tỉnh, Tân Uyên tiếp giáp với 4 thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai. Tân Uyên là thành phố thứ 4 trực thuộc tỉnh Bình Dương cùng với 3 thành phố hiện hữu là Thủ Dầu Một, Thuận An và Dĩ An. Kỳ vọng rằng, thành phố Tân Uyên sẽ phát triển mạnh về kinh tế – xã hội, đô thị hóa và hạ tầng giao thông, và đạt được những bước tiến đáng kể trong tương lai.

TP Tân Uyên sở hữu nhiều lợi thế để đạt được sự phát triển mới. Tuy nhiên, đối với một TP trẻ như Tân Uyên với bề dày truyền thống, văn hóa, lịch sử và sự hiện diện của đông đảo người lao động, cần phải xây dựng một sự phát triển đồng đều, cân bằng và bền vững. TP cần phát triển công nghiệp, dịch vụ và đô thị, đồng thời giữ gìn được bản sắc văn hóa truyền thống, các sản phẩm nông nghiệp độc đáo và cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, yên bình. Sự tăng trưởng kinh tế cần phải được kết hợp với bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu. TP Tân Uyên cần phải có các đường hướng và giải pháp phát triển phù hợp để trở thành một TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình và đáng sống.

Trong khi có nhiều người nhập cư đến Tân Uyên, thì việc cải thiện hạ tầng xã hội như y tế, giáo dục… để tất cả mọi người đều có lợi từ sự phát triển là rất quan trọng. Lãnh đạo của Tân Uyên đã cam kết tập trung xây dựng nhiều công trình văn hóa, cơ sở đời sống, thể thao cho người lao động. Họ sẽ đặc biệt quan tâm đến đời sống của những người lao động ngoại tỉnh bằng cách cung cấp đất để xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp, cũng như xây dựng trung tâm văn hóa lao động. Mục tiêu của họ là để Tân Uyên trở thành một TP “Văn minh – hiện đại – nghĩa tình”.

Tân Uyên hướng tới đạt đô thị loại II trước năm 2025

Trong những năm gần đây, Tân Uyên đã luôn đứng đầu trong việc thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa của tỉnh Bình Dương, với tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình khoảng 12,57%/năm, trong đó ngành công nghiệp đóng góp nhiều nhất. Hiện nơi đây có khoảng 1.866 doanh nghiệp trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 32.560 tỷ đồng; 637 doanh nghiệp nước ngoài với tổng vốn đăng ký hơn 5.297 triệu USD.

Thành phố Tân Uyên có nhiều khu công nghiệp quy mô lớn, bao gồm các khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) II mở rộng, Nam Tân Uyên và trong thời gian tới, khu công nghiệp VSIP III sẽ được xây dựng với quy mô khoảng 1.000ha, với mức đầu tư hạ tầng dự kiến hơn 6.400 tỷ đồng.

Gần đây, Tập đoàn Lego (Đan Mạch) đã khởi công xây dựng nhà máy tại Tân Uyên với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ đô la Mỹ. Trong khi đó, lĩnh vực thương mại – dịch vụ tiếp tục phát triển mạnh mẽ với giá trị ước đạt 17.795 tỷ đồng, tăng 23,15% so với cùng kỳ năm 2021. Lĩnh vực nông – lâm nghiệp không chiếm tỷ trọng lớn nhưng vẫn tăng giá trị sản xuất 2,91% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 636 tỷ đồng. Hiện có khoảng 31 doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm tìm hiểu khả năng phát triển sản xuất tại Tân Uyên, với diện tích khoảng 176ha đất công nghiệp và tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới 1,8 tỷ USD.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm tại Tân Uyên đạt khoảng 12,57%, với cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực và đúng định hướng. Ngân sách hàng năm được thu đạt và vượt chỉ tiêu đề ra và không còn hộ nghèo theo chuẩn của Trung Ương. Ngoài ra, Tân Uyên còn được hưởng lợi từ kế hoạch lớn về giao thông của tỉnh Bình Dương. Nhiều công trình hạ tầng quan trọng đã được triển khai, bao gồm đại lộ Nam Uyên Hưng, Vành đai 4, đại lộ Uyên Hưng – Thủ Dầu Một và nhiều tuyến Tỉnh lộ khác để kết nối Tân Uyên với các địa phương lân cận. Điều này tạo ra hệ thống giao thông tiện lợi và hiện đại, kéo Tân Uyên gần hơn với Thủ Dầu Một, Biên Hòa và TP Hồ Chí Minh.

Tận dụng lợi thế của hạ tầng, Tân Uyên sẽ tăng cường sức mạnh và thu hút vốn đầu tư lớn từ nội và ngoại. Với vị trí địa lý đắc địa và sự phát triển mạnh mẽ trong ngành công nghiệp, Tân Uyên sẽ có nhu cầu về nhà ở lớn, làm cho thị trường bất động sản ở địa phương trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Dự kiến, Tân Uyên sẽ thu hút nhiều dự án nhà ở lớn và bổ sung cho tham vọng đô thị hóa, mục tiêu đạt đô thị loại II trước năm 2025 và phát triển thành đô thị thông minh dựa trên định hướng quy hoạch và phát triển đô thị của tỉnh.

Trong giai đoạn 2021-2025, Tân Uyên sẽ tập trung vào khai thác các tiềm năng mới và tối đa hóa sử dụng nguồn lực để đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế kỹ thuật-xã hội, với hướng đi là phát triển công nghiệp, dịch vụ, đô thị, nông nghiệp đô thị. Ngoài ra, Tân Uyên sẽ cường thêm phát triển thương mại-dịch vụ để trở thành trung tâm dịch vụ đô thị hàng đầu sau năm 2025.

Tân Uyên có cơ hội rất lớn để lột xác trong tương lai, đang trở thành điển hình của đô thị thông minh tại tỉnh Bình Dương, từ đó giúp Bình Dương trở thành trọng tâm tăng trưởng kinh tế quan trọng của vùng phía Nam và cả nước.

Thời gian tới, TP Tân Uyên xác định mục tiêu là xây dựng và phát triển trở thành một trung tâm lớn phía Nam, chú trọng đô thị hóa theo quy hoạch, văn minh, hiện đại, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ chất lượng cao, đóng vai trò động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội bền vững của tỉnh.

Trong chặng đường mới, quyết tâm mới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP Tân Uyên tiếp tục đoàn kết, đổi mới, chủ động, sáng tạo, ra sức kiến thiết đô thị, quyết tâm ghi thêm nhiều dấu ấn đột phá, đưa TP đạt đô thị loại II trước năm 2025.

Bí thư Thành ủy Tân Uyên Bùi Minh Trí

Thành lập TP Tân Uyên trực thuộc tỉnh Bình Dương là bước ngoặt, dấu mốc rất quan trọng, mở ra thời cơ mới, vận hội mới cho sự phát triển mới của Tân Uyên và của tỉnh. Đây là tín hiệu vui cho sự đi lên mạnh mẽ trong quá trình công nghiệp hóa gắn với đô thị hóa và hiện đại hóa của Bình Dương sau hơn 26 năm xây dựng và phát triển.

Đồng thời, là đòn bẩy tạo sức bật mới để có thể phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh cho sự phát triển kinh tế – xã hội của Tân Uyên, và là động lực to lớn, cổ vũ, khích lệ sự vươn lên mạnh mẽ của các địa phương khác trong toàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh

Nhận ngay Voucher trị giá 50 triệu đồng

Quý khách hàng vui lòng điền thông tin theo form bên dưới. Green Valley City sẽ gửi voucher đến Quý khách hàng

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    360 Hotline Tư vấn
    Liên hệ Zalo